Sự thù địch ở Ukraine: Điều gì đang diễn ra và tại sao?

LTS: Trong nỗ lực giúp độc giả tiếp cận và hiểu hơn về tình hình hiện tại trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, chúng tôi biên dịch một số tư liệu là tuyên bố của các ĐCS cũng như bài báo mác-xít về vấn đề này. Bài viết không phản ánh quan điểm chính thức của chúng tôi về cuộc chiến này.

Sự thù địch ở Ukraine: Điều gì đang diễn ra và tại sao?

Một phân tích của V.N.Tetekin, Tiến sĩ khoa học (Sử học), Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga

Biên dịch: Trang Van

Rất nhiều đồng chí đang băn khoăn về tính chất chiến sự ở Ukraine. Những đánh giá đang thịnh hành hiện tại đều do các phương tiện truyền thông phương Tây áp đặt. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay bản chất của hoạt động của Lực lượng Vũ trang Nga nhằm giải phóng Ukraine khỏi chủ nghĩa Quốc xã đã trở nên rõ ràng.

Điều đã thúc đẩy sự khởi đầu của chiến dịch đặc biệt

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2021, Nga đã nhận được dữ liệu về kế hoạch chuyển quân và căn cứ tên lửa của NATO ở Ukraine. Đồng thời, một cuộc tấn công dữ dội vào lãnh thổ Donbass đã được chuẩn bị. Khoảng một tuần trước khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt, kế hoạch tấn công bằng pháo tầm xa, pháo phản lực, không quân, theo sau là cuộc xâm lược của quân đội Ukraine và các tiểu đoàn Quốc xã bị phát giác. Nó đã được lên kế hoạch để cắt đứt Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk khỏi biên giới với Nga, bao vây và vây hãm Donetsk, Lugansk và các thành phố khác, sau đó thực hiện một cuộc truy quét “tẩy trừ an ninh” thủ tiêu hàng nghìn người bảo vệ Donbass và những người ủng hộ họ.

Kế hoạch này được phát triển chung với NATO. Chiến dịch dự kiến ​​bắt đầu vào đầu tháng Ba năm nay. Nước Nga đã đánh phủ đầu Kiev và NATO, nhờ đó giành được thế chủ động chiến lược và cứu sống hàng trăm nghìn sinh mạng ở hai nước cộng hòa một cách hiệu quả.

Đặc điểm của hoạt động chiến đấu

1. Mục đích của quân đội Nga không phải là chiếm đóng lãnh thổ hay chiếm đoạt nền kinh tế và tài nguyên thiên nhiên của Ukraine. Đây là một cuộc chiến tranh chính trị. Dưới áp lực của bọn tân Quốc xã, xã hội Ukraine đang tiến tới việc biến đất nước thành căn cứ của NATO để tấn công Nga. Chiến dịch có vai trò đảm bảo an ninh cho nước Nga. Các hành động quân sự về cơ bản là nhằm buộc giới lãnh đạo Ukraine phải tham gia vào các cuộc đàm phán về phi quân sự hóa, loại bỏ chế độ phát xít và khôi phục trạng thái trung lập của Ukraine.

Tiểu đoàn Quốc xã Azoz ở Ukraine

2. Mục tiêu thứ hai là bảo hộ công dân tại vùng thuộc lịch sử Nga là Lugansk và Donetsk, những nơi kể từ năm 2014 từ chối sống dưới sự kiểm soát của nhóm ủng hộ Quốc xã là bọn đã tổ chức đảo chính chính phủ vào tháng Hai. Về cơ bản đây là một cuộc nội chiến giữa hai phe nhưng cùng một dân tộc.

3. Không phải ai cũng biết, phần lớn các cuộc giao tranh không phải do quân đội Nga tiến hành mà do lực lượng của các nước Cộng hòa Nhân dân ở miền Đông Ukraine (DPR và LPR) tiến hành. Công dân của Donbas thành lập quân đội của riêng họ vào năm 2014. Họ chiến đấu cho tự do và độc lập của “Tổ quốc nhỏ bé” của mình, họ là những công dân đang có nguy cơ bị Quốc xã Tây Ukraine tước quyền nói tiếng Nga- tiếng mẹ đẻ của họ.

4. Trên thực tế, quân đội Nga chỉ tiến hành các hoạt động quân sự ở các khu vực chủ yếu nói tiếng Nga ở phía đông và nam Ukraine. Đây là những khu vực của Nga bị gộp vào lãnh thổ Ukraine vào năm 1918 để củng cố cơ sở công nghiệp của nước này. Chúng chưa bao giờ là một phần của Ukraine. Quân đội Nga tiến đến các khu vực nói tiếng Nga chứ không phải đến các khu vực miền Trung và miền Tây Ukraine vốn có sự khác biệt về sắc tộc.

5. Là một phần của quá trình “phi quân sự hóa” Ukraine, quân đội Nga liên tục phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của nước này. Các cuộc tấn công được triển khai đối với sân bay và bãi đáp để ngăn chặn máy bay mang theo vũ khí của Mỹ và NATO hạ cánh; các điểm kiểm soát, hệ thống phòng không, trạm ra-đa, kho vũ khí, khí tài và nhiên liệu đã bị vô hiệu hóa.

Nhưng giết hại binh sĩ – binh lính và sĩ quan của Lực lượng Vũ trang Ukraine – rõ ràng không phải là mục đích của chiến dịch. Với hỏa lực khổng lồ mà quân đội Nga sở hữu, sẽ dễ dàng quét sạch tất cả các cứ điểm của Lực lượng Ukraine cùng với binh lính bảo vệ chúng. Nhưng mục tiêu này chưa bao giờ được đặt ra vì quan hệ họ hàng máu mủ giữa các dân tộc chúng ta. Chúng ta là những dân tộc anh em. Anh em có thể cãi vã, thậm chí đánh nhau. Những điều đã từng xảy ra trong suốt lịch sử của chúng ta. Nhưng tìm cách hủy diệt nhau là điều chúng tôi không thể chấp nhận.

6. Tình trạng của Quân đội Ukraine. Sẽ là sai lầm nếu cho rằng Ukraine yếu ớt và không có khả năng tự vệ. Trong thời Xô-viết, họ hiện hữu một lượng khổng lồ quân Liên Xô là quân đội mạnh nhất ở châu Âu. Năm 1991, Quân đội Liên Xô tách thành quân đội Nga và Ukraine. Ukraine đã giữ lại số lượng lớn khí tài quân sự – hàng nghìn xe tăng, máy bay, phi pháo và các kho đạn dược khổng lồ. Mặc dù phần lớn số vũ khí này đã được bán ra nước ngoài đến các khu vực xung đột, nhưng Ukraine không cần bất kì sự hỗ trợ về cung cấp vũ khí nào. Cho đến tháng 2 năm 2022, quân đội Ukraine được coi là đội quân mạnh thứ sáu ở châu Âu chỉ sau Tây Ban Nha, Đức, Ý, Anh và Pháp. Lực lượng trên bộ của Ukraine trên thực tế có sức mạnh ngang bằng với Nga. Sau đảo chính tháng 2/2014, nhà cầm quyền thân Quốc xã vẫn rót ngân sách tăng cường quân đội ngay cả khi kinh tế đương xáo trộn. Mục tiêu không phải để bảo vệ Ukraine khỏi sự xâm lược từ bên ngoài, mà là để chuẩn bị giành lại quyền kiểm soát Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk bằng các biện pháp quân sự. Các lực lượng có khả năng chiến đấu cao nhất được huấn luyện bởi chuyên gia của NATO đã tập trung chống lại Donbass. Hơn 120.000 quân chính quy và tiểu đoàn Quốc xã đã sẵn sàng tấn công Donbass song song với việc thành lập các cứ điểm đầy uy lực.

Hoa Kỳ và các nước trong khối NATO hỗ trợ tích cực cho Kiev chuẩn bị cuộc xâm lược. Họ (Ukraine) nhận được hàng trăm triệu đô la để mua vũ khí, chuyên gia huấn luyện quân đội của họ và các quân nhân Ukraine được cử đi học tại các trường quân sự phương Tây. Mục đích của phương Tây không chỉ đơn thuần là hỗ trợ Kiev trong nỗ lực trấn áp Donbass. Mục đích chính là biến Ukraine thành bàn đạp cho NATO và quân đội của nước này thành lực lượng mũi nhọn tấn công Nga. Quân nhân Mỹ cũng trực tiếp dính líu đến chiến sự ở Ukraine. Vào ngày 17 tháng 3, sau khi chiếm giữ đồn của Quân đội Ukraine, lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk phát hiện thi thể và tài liệu của ba sĩ quan Quân đội Hoa Kỳ.

7. Điều đặc biệt đáng quan ngại là việc giới lãnh đạo Ukraine, trên thực tế, đang thực hiện sản xuất các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, 30 phòng thí nghiệm sinh học đã được thành lập trên lãnh thổ Ukraine, chúng đã và đang tiến hành nghiên cứu các loại bệnh gây chết người và phương pháp để khiến chúng lây lan diện rộng. Kiev cũng đã nói về việc tạo ra vũ khí hạt nhân trên cơ sở các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine và tiềm lực khoa học kỹ thuật của họ. Tất cả những điều này đặt ra mối đe dọa không chỉ cho Nga mà còn cho toàn thế giới.

8. Chiến thuật khác nhau. Khi tiến vào các thành phố, quân đội Nga hết sức tránh gây thương vong cho dân thường và gìn giữ cơ sở hạ tầng dân sự, trái ngược với cách người Mỹ đàn áp cuộc nổi dậy ở Falluja (Iraq) trong vòng vài ngày bằng cách xóa sổ mọi thành phố như “cộng đồng thế giới” đã chứng kiến. Năm mươi nghìn người chết. Điều mà với quân đội Nga là không tưởng .

Lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn Quốc xã có những chiến thuật khác nhau. Hầu hết trong số họ đến từ miền Tây Ukraine và họ coi thường những cư dân của phần phía đông của đất nước, những người mà họ không coi là người Ukraine thực sự. Theo đó, họ không xem hành vi giết dân thường và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự ở miền Đông Ukraine là tội ác. Thay vì bố trí quân đội của mình ở những nơi trống trải, bọn chúng chọn bố trí trong các khu dân nội thành. Chúng thiết lập các vị trí hỏa lực ở khu dân cư, trường học và nhà trẻ.  

Tất cả những điều trên đang được thực hiện nhằm khiến quân đội Nga tránh tấn công các mục tiêu quân sự nằm trong khu dân cư hoặc để cáo buộc Nga về tội ác chiến tranh. Khi rút lui, bọn Quốc xã sử dụng chiến thuật “tiêu thổ”: chúng phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự, nhất là là giật sập cầu. Bọn Quốc xã thường thực hiện các hành động khiêu khích ghê tởm bằng cách làm nổ tung các ngôi nhà rồi vu cáo quân đội Nga.

9. Các phương tiện truyền thông phương Tây và các chính trị gia thích ca ngợi sự kháng cự kiên cường của quân đội Ukraine. Nhưng họ bỏ sót một chi tiết quan trọng. Phần lớn quân đội Ukraine hợp thành từ các tiểu đoàn Tân Quốc xã bạo tàn. Các sư đoàn SS là những kẻ chiến đấu mạnh nhất trong quân đội Quốc xã trong chiến cuộc 1941-1945. Các tiểu đoàn Quốc xã trong quân đội Ukraine ngày nay tương đương như các đơn vị SS vậy. Họ thấm nhuần, có động cơ và thù ghét người Nga. Họ đã chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Donbass và chống lại Nga trong suốt 8 năm, họ được giáo dục về tinh thần căm thù tất cả những gì thuộc về nước Nga.

10.Thế giới không thể tin rằng Chủ nghĩa Phát xít lại trỗi dậy ngay chính trong lòng châu Âu. Tuy nhiên, điều nói là những người Đức đáng kính, những người đã mang đến cho thế giới một số lượng không nhỏ các nhà thơ, triết gia và nhạc sĩ vĩ đại nhất, trong vòng tám năm từ năm 1933 đến năm 1941, đã biến thành một quốc gia diệt chủng bằng những phòng hơi ngạt, thiêu sống, treo cổ và bắn giết hàng chục triệu người. Người Nga, người Ukraine, người Byelorussia và người Do Thái. Điều tương tự cũng đang xảy ra ở Ukraine.

Trùng hợp thay, những người nay đang hò hét to nhất về sự đau khổ của người dân Ukraine – Ba Lan và các nước Baltic – phải chịu trách nhiệm nặng nề nhất về Holocaust. Không chỉ người Đức, mà ở một phạm vi rộng hơn, là người Ba Lan, người Litva, người Latvia và người Estonia đã láng giềng của họ, người Do Thái và người Byelorussia.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, một số quốc gia từng tham chiến bên phe Hitler đã tiến hành chính sách phi phát xít hóa. Các quyết định của Tòa án Nuremberg đã lên án Chủ nghĩa phát xít và tên đầu sỏ, và kinh nghiệm hợp tác của cộng đồng quốc tế trong cuộc đấu tranh chống lại tội ác đó vẫn còn thiết thực cho đến ngày nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s