TUYÊN BỐ CHUNG CỦA CÁC ĐẢNG CỘNG SẢN VÀ CÔNG NHÂN – KHÔNG ỦNG HỘ CHIẾN TRANH ĐẾ QUỐC!

CHIẾN TRANH UKRAINE: Tuyên bố chung của các Đảng Cộng sản và Công nhân – Không ủng hộ chiến tranh đế quốc!

Hammer and sickle communist icon

Cần phải có một cuộc đấu tranh chống lại các tổ chức độc quyền và các giai cấp tư sản, để lật đổ chủ nghĩa tư bản, để tăng cường đấu tranh giai cấp chống chiến tranh đế quốc, vì chủ nghĩa xã hội!

1. Các Đảng Cộng sản và Công nhân ký Tuyên bố chung này nhằm phản đối cuộc xung đột của chủ nghĩa đế quốc ở Ukraine, một thảm kịch đối với các dân tộc sau khi chủ nghĩa xã hội bị lật đổ và tan rã của Liên Xô. Giai cấp tư sản và các thế lực cơ hội, vốn đã chống Liên Xô trong nhiều năm đã phủ nhận thực tế rằng sự phục hồi của chủ nghĩa tư bản đồng nghĩa với việc phá bỏ các thành quả lịch sử của công nhân và nhân dân, đồng thời đưa các dân tộc của Liên Xô quay trở lại thời kỳ bóc lột giai cấp và các cuộc chiến tranh đế quốc.

2. Những diễn biến ở Ukraine, đang diễn ra trong khuôn khổ của sự cạnh tranh giữa của các nước tư bản độc quyền, có liên quan đến các kế hoạch của Mỹ, NATO và EU và sự can thiệp của họ vào khu vực trong bối cảnh họ đang cạnh tranh gay gắt với nước Nga tư bản để giành quyền kiểm soát thị trường, nguyên liệu và mạng lưới giao thông. Những hoạt động theo đuổi này được che giấu dưới các khẩu hiệu như “bảo vệ nền dân chủ”, “quyền tự vệ” và quyền “lựa chọn liên minh của họ”, việc tuân thủ các nguyên tắc của Liên hợp quốc hoặc OSCE, hoặc được cho là “Chủ nghĩa p.h.át x.ít”, trong khi cố tình tách chủ nghĩa ph.át xí.t ra khỏi hệ thống tư bản chủ nghĩa.

3. Chúng tôi tố cáo hoạt động của các lực lượng ph.át x.ít và dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine, chống chủ nghĩa cộng sản và đàn áp của những người cộng sản, sự phân biệt đối xử với người dân nói tiếng Nga, các cuộc tấn công vũ trang của chính phủ Ukraine chống lại người dân ở Donbas. Chúng tôi lên án việc sử dụng các lực lượng chính trị phản động của Ukraine, bao gồm cả các nhóm ph.át x.ít, bởi các cường quốc EU để thực hiện các kế hoạch của họ. Ngoài ra, luận điệu chống cộng, chống lại Lenin, những người Bolshevik và Liên Xô mà giới lãnh đạo Nga sử dụng để biện minh cho các kế hoạch chiến lược của mình trong khu vực là không thể chấp nhận được. Không gì có thể làm hoen ố đóng góp to lớn của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô, vốn là một liên minh đa quốc gia của các nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa bình đẳng.

4. Quyết định của Liên bang Nga ban đầu công nhận “nền độc lập” của cái gọi là “Cộng hòa Nhân dân” ở Donbas và sau đó tiến hành một cuộc can thiệp quân sự của Nga, diễn ra với lý do là “quyền tự vệ của Nga ”,“ Phi quân sự hóa ” Ukraine, không được thực hiện để bảo vệ người dân trong khu vực hay hòa bình mà nhằm thúc đẩy lợi ích của các công ty độc quyền Nga trên lãnh thổ Ukraine và sự cạnh tranh gay gắt của họ với các công ty độc quyền phương Tây. Chúng tôi bày tỏ tình đoàn kết của chúng tôi với những người cộng sản và các dân tộc Nga và Ukraine và chúng tôi đứng về phía họ để tăng cường cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa dân tộc, vốn được từng giai cấp tư sản ủng hộ. Các dân tộc của cả hai nước, những người sống trong hòa bình và cùng phát triển trong khuôn khổ của Liên Xô, cũng như tất cả các dân tộc khác không quan tâm đến việc đứng về phía đế quốc này hay đế quốc khác hoặc liên minh phục vụ lợi ích của các tổ chức tư bản độc quyền.

5. Chúng tôi nhấn mạnh rằng ảo tưởng được nuôi dưỡng bởi các lực lượng tư sản tuyên bố rằng có thể có một “kiến trúc an ninh tốt hơn” ở châu u bằng sự can thiệp của EU – NATO, một “EU ủng hộ hòa bình”, hay một “thế giới đa cực hòa bình”, v.v. đều rất nguy hiểm. Tất cả những giả định này không liên quan gì đến thực tế và gây hiểu lầm cho cuộc đấu tranh chống tư bản chủ nghĩa và chống chủ nghĩa đế quốc, tìm cách nuôi dưỡng nhận thức rằng “chủ nghĩa đế quốc hòa bình” có thể tồn tại. Tuy nhiên, sự thật là NATO và EU, giống như bất kỳ liên minh xuyên quốc gia tư bản nào, là những liên minh thù địch với bản chất phản động sâu sắc, không thể trở thành hệ thống chính trị vì nhân dân và sẽ tiếp tục hành động chống lại quyền của công nhân, nhân dân và các dân tộc; rằng chủ nghĩa tư bản song hành với các cuộc chiến tranh đế quốc.

6.Chúng tôi kêu gọi nhân dân các nước có chính phủ tham gia vào các sự kiện này, đặc biệt là thông qua NATO và EU và cả Nga, đấu tranh chống lại tuyên truyền của các lực lượng tư sản lôi kéo nhân dân vào cối xay thịt của cuộc chiến tranh đế quốc bằng nhiều cách thức khác nhau. Yêu cầu đóng cửa các căn cứ quân sự, đưa quân trở về nước từ nước ngoài, tăng cường đấu tranh đòi các nước tách khỏi các kế hoạch và liên minh của chủ nghĩa đế quốc như NATO và EU.

7. Lợi ích của giai cấp công nhân và các tầng lớp lao động đòi hỏi chúng ta phải củng cố tiêu chí giai cấp để phân tích diễn biến, vạch ra con đường độc lập của mình chống lại các tổ chức độc quyền và giai cấp tư sản, lật đổ chủ nghĩa tư bản, tăng cường đấu tranh giai cấp chống chiến tranh đế quốc, là cần thiết hơn bao giờ hết.

***Các bên Cộng sản và Công nhân ký Tuyên bố chung:

– Đảng Algeria vì dân chủ và chủ nghĩa xã hội

– Đảng Cộng sản Azerbaijan

– Đảng Lao động Áo

– Đảng cộng sản Bangladesh

– Đảng cộng sản Bỉ

– Phong trào “Che Guevara” (Liên minh những người cộng sản ở Bulgaria)

– Đảng Cộng sản Canada

– Đảng cộng sản ở Đan Mạch

– Đảng Cộng sản El Salvador

– Đảng Cộng sản Phần Lan

– Đảng Cách mạng Cộng sản Pháp (PCRF)

– Đảng Cộng sản Hy Lạp

– Đảng Cộng sản Kurdistan-Iraq

– Đảng Công nhân Ireland

– Mặt trận Cộng sản (Ý)

– Phong trào xã hội chủ nghĩa của Kazakhstan

– Đảng xã hội chủ nghĩa Latvia

– Đảng Cộng sản Malta

– Đảng cộng sản Mexico

– Đảng cộng sản mới của Hà Lan

– Đảng Cộng sản Na Uy

– Đảng cộng sản Palestine

– Đảng Cộng sản Pakistan

– Đảng cộng sản Paraguay

– Đảng cộng sản Peru

– Đảng cộng sản Philippines [PKP 1930]

– Đảng Cộng sản Ba Lan

– Đảng Xã hội Rumani

– Đảng cộng sản Nam Phi

– Đảng Cộng sản Công nhân Tây Ban Nha

– Đảng cộng sản Sudan

– Đảng Cộng sản Swaziland

– Đảng cộng sản Thụy Điển

– Đảng cộng sản Thụy Sĩ

– Đảng cộng sản Syria

– Đảng Cộng sản Thổ Nhĩ Kỳ

– Liên minh những người cộng sản Ukraine

– Bộ phận Thanh niên của Đảng Lao động Áo

– Những người cộng sản trẻ tuổi của Bỉ

– Thanh niên Cộng sản Bolivia

– Đoàn Thanh niên Cộng sản, Cộng hòa Séc

– Thanh niên Cộng sản Đan Mạch

– Thanh niên Cộng sản của Đảng Công nhân Cộng sản, Phần Lan

– Đoàn Thanh niên Cộng sản, Pháp

– Thanh niên Cộng sản Hy Lạp

– Thanh niên Cộng sản Guatemala

– Đảng Thanh niên Công nhân, Ireland

– Mặt trận Thanh niên Cộng sản, Ý

– Mặt trận Thanh niên Cộng sản, Mexico

– Phong trào Thanh niên Cộng sản, Hà Lan

– Liên đoàn sinh viên dân chủ, Pakistan

– Mặt trận Thanh niên Dân chủ, Pakistan

– Thanh niên Cộng sản Paraguay

– Liên hiệp thanh niên xã hội chủ nghĩa, Romania

– Liên đoàn Thanh niên Cách mạng Cộng sản (Bolshevik), Nga

– Những người cộng sản trẻ, Tây Ban Nha

– Liên minh thanh niên xã hội chủ nghĩa, Sri Lanka

– Thanh niên Cộng sản Thụy Điển

– Đoàn Thanh niên Cộng sản theo chủ nghĩa Lenin của Tajikistan

– Thanh niên Cộng sản Thổ Nhĩ Kỳ

– Liên đoàn những người cộng sản trẻ Hoa Kỳ

– Thanh niên Cộng sản Venezuela

– Phong trào “Che Guevara” (Liên đoàn Những người cộng sản ở Bulgary)

– Đường đến Độc lập (Đảng Turkchypriot/Đảo Síp)

– Mặt trận Cộng sản (Ý)

– Đảng Cộng sản Công nhân – Vì Hòa bình và Chủ nghĩa xã hội, Phần Lan

– Mặt trận Tự do Nhân dân – Sri Lanka

– Đảng Cộng sản Thụy Sĩ

Nguồn: Solidnet. Biên dịch: Nguyễn Duy-https://cccplenin.blogspot.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s