OnlyFans chưa bao giờ quan tâm tới lao động tình dục

Brigid Ó Coiláin

Maxie Johnson (dịch)

Vừa rồi tờ People’s World xuất bản một bài báo của Andrew Wright trong đó chỉ trích nền tảng khiêu dâm nổi tiếng OnlyFans vì cấm một số hình thức nội dung khiêu dâm. Để bảo vệ hoạt động của ngành này, Wright từ bỏ góc nhìn Marxist và thay vào đó là quan điểm tân tự do về mua bán tình dục cho rằng “công việc tình dục là lao động”. Trong góc nhìn của Wright, giai cấp thống trị đối đầu với những người dựa vào mua bán tình dục để sinh tồn, coi họ như những người bên rìa xã hội chứ không phải là vật hữu ích để tích lũy tư bản. Điều này không thể sai lầm hơn. Trong bài viết này, tôi cho rằng tầng lớp thống trị tiếp tục trục lợi từ một ngành đúng ra phải bị bãi bỏ là ngành công nghiệp khiêu dâm, và sau đó họ tiện thể dùng các quy định pháp luật để che đậy dấu vết.

Picture

Bài viết này mở đầu bằng một số thông tin về tình hình gần đây của OnlyFans, một nền tảng trực tuyến cho phép các nhà sáng tạo nội dung bán sản phẩm riêng tư của mình – thường mang nội dung khiêu dâm, cho người đăng kí. Trong một đợt cập nhật điều khoản sử dụng cho người sáng tạo nội dung, OnlyFans chính thức cấm một số nội dụng khiêu dâm lộ liễu nhằm nỗ lực biến đổi hình ảnh công ty thành tương tự như Patreon và các dịch vụ đăng kí dành cho người hâm mộ khác. Mặc dù quy định cấm các hình ảnh và video chứa nội dung thủ dâm, quan hệ tình dục thâm nhập, quan hệ bằng miệng và các chất dịch cơ thể, các dạng khỏa thân và khiêu dâm khác vẫn được cho phép. Lý do của việc này, Wright trích dẫn, “do áp lực ngày càng tăng của đối tác ngân hàng.”

Ngành nghề rủi ro

Quả thật, đúng là các tổ chức tài chính đang gây áp lực, nhưng những ma cô trực tuyến như OnlyFans lại nhìn nhận việc lưu trữ nội dung khiêu dâm từ góc độ trách nhiệm tài chính và pháp lý hơn là về đạo đức. Wright tiện tay giấu nhẹm lý do các tổ chức tài chính ngần ngại tiếp tục làm việc với các startup, công ty và nhóm độc quyền mua bán tình dục như OnlyFans, PornHub và tập đoàn mẹ của nó, MindGeek. Những công ty này công khai và thường xuyên tàng trữ các nội dung tình dục của trẻ vị thành niên, khiêu dâm trả thù, những đoạn phim hiếp dâm và các loại hình khác của buôn bán tình dục ngoài đời thật. Hơn nữa, việc xác nhận độ tuổi và đồng thuận cho các nội dung “nhẹ nhàng” hơn vẫn gần như bất khả thi. Các công ty đang phát triển gặp khó khăn về pháp lý và đầu tư khi bị phát hiện trục lợi những nội dung bóc lột tình dục. Chân dung mô hình kinh doanh này đã lộ ra từ việc chúng không có khả năng, hay thực ra là thiếu thiện ý trong quản lý nội dung: Tìm kiếm lợi nhuận bằng cách cho phép sự nguy hại tồn tại.

May mắn thay là áp lực liên tục từ các tổ chức đôi lúc có thể ép chính sách thay đổi. Ví dụ như từ tháng 12 năm 2020, PornHub đã gỡ bỏ toàn bộ các nội dung không được xác minh (hàng triệu video, và khoảng 80% toàn bộ nội dung của PornHub) sau khi trang này bị hàng chục nạn nhân khởi kiện, theo sau là sự giúp đỡ của các chiến dịch như #TraffickingHub. Tiếng xấu truyền thông sau đó khiến các công ty đối tác như Visa, Discover và Mastercard rút lui.

Wright dựng sự đối lập này lên như một vấn đề vấn đề về đạo đức giữa bảo thủ và tự do chứ không phải về sự tích lũy tư bản. Ví dụ như ý tưởng về nguyên nhân chính gây hại cho những người trong nghề mua bán tình dục là sự kỳ thị xã hội, ám chỉ rằng sự thay đổi về đạo đức xã hội sẽ cải thiện tình trạng của họ. Thực tế cho thấy xã hội phương Tây, trong đó đàn ông dẫn đạo, ngày càng khuyến khích phụ nữ hướng tới tự do tình dục. Vậy mà trong quá trình đó, sự vật hóa phụ nữ trong xã hội, văn hóa hiếp dâm hàng loạt và thương mại hóa tình dục ngày càng tồi tệ hơn. Bất kể quan điểm đạo đức của chúng là gì, sự thật là cấm đoán nội dung khiêu dâm nhằm thu hút các nhà đầu tư tương lai đối với bọn họ thì dễ làm hơn là việc kiểm soát độ tuổi và xác minh sự đồng thuận đối với các nội dung điện tử – một nhiệm vụ không khả thi.

Mô hình kim tự tháp của công việc tình dục

OnlyFans thu về hơn hai tỷ đô la chỉ trong năm 2020, chiếm 20% thu nhập của tất cả những người sáng tạo nội dung của họ – phần lớn là phụ nữ bị đẩy vào ngành buôn bán tình dục do đại dịch toàn cầu. Tim Stockely, con trai một chủ ngân hàng và là chủ của OnlyFans, cho biết trong tháng 5 năm 2020, trang này có thêm 7000-8000 người làm nội dung mới, và 150.000 người dùng mới mỗi ngày, quy mô tăng 615% trong vỏn vẹn một năm. Công ty sử dụng những người thành công nhất để tuyên truyền cho họ theo kiểu quảng bá đa cấp, hay còn gọi là mô hình kim tự tháp. Những người đang đối mặt với nghèo khó được mồi chài rằng họ sẽ kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống một cách dễ dàng nếu trở thành “lao động tình dục”. Với mỗi một người tham gia, người giới thiệu sẽ được nhận 5% từ doanh thu của họ. Giống như mọi mô hình kim tự tháp khác, chỉ những người ở đỉnh mới được hưởng lợi. Trong một thị trường đã quá loãng với hàng chục nghìn phụ nữ cạnh tranh công việc, thu nhập trung bình của một nhà sáng tạo nội dung của OnlyFans chỉ vỏn vẹn 180 đô mỗi tháng.

Nhái lại chế độ gia trưởng

“Công việc tình dục là lao động” là sự biện hộ mù quáng mà giới học thuật và hoạt động cải cách coi như một sự thật bình thường và được dùng để chống đỡ khi đối mặt với những mẫu thuẫn phức tạp. Quan điểm này cố ý che giấu nền tảng cho phép buôn bán tình dục tiếp tục tồn tại: dựa trên những con người dễ bị tổn thương nhất ở ngoài rìa xã hội.  Esperanza Fonseca, nhà cách mạng cộng sản và nạn nhân của buôn bán tình dục chỉ ra:

Câu hỏi liệu công việc tình dục có được coi là lao động không được tạo ra nhằm đánh đồng lợi ích của người lao động tình dục với ngành công nghiệp này. Vấn đề đương nhiên nằm ở bản chất hời hợt của việc đánh đồng, bởi quyền lợi của người bán dâm đối lập hoàn toàn với quyền lợi của bọn ma cô và kẻ mua dâm. “Công việc tình dục là lao động” thực chất chỉ bảo về quyền lợi của ngành công nghiệp khiêu dâm chứ không phải vì bảo vệ những phụ nữ bị cưỡng bức và ép buộc đưa vào hoạt động mại dâm.

Esperanza Fonseca (2020), The problem with the phrase “sex work is work”.

Bà ấy chỉ ra câu hỏi mà chúng ta cần nêu lên: “Vật phẩm đang bị mua bán là gì và ảnh hưởng của thương mại hóa tình dục lên những phụ nữ và cộng đồng LGBT trong giai cấp chúng ta như thế nào?”. Về nguyên tắc, những người cộng sản nên chống lại bất kì sự bóc lột nào và khao khát thay đổi xã hội, thay vì đầu hàng ngành công nghiệp tư bản. Những người tự nhận theo chủ nghĩa xã hội mà lại bao biện và muốn bình thường hóa bóc lột tình dục thực sự là một vấn đề tai hại. Những ngữ như “công việc tình dục là lao động” chỉ nhằm che đậy và làm dịu đi bóc lột cố hữu trong sự vật phẩm hóa cơ thể, tình dục và các mối quan hệ.

Truyền thống cộng sản

Những người tự xưng theo chủ nghĩa xã hội và ủng hộ thương mại tình dục như Andrew Wright từ chối thừa nhận rằng hoạt động buôn bán tình dục tồn tại dựa trên mối liên hệ giữa chủ nghĩa tư bản và chế độ gia trưởng, và không ai nên bảo vệ cho sự tồn tại của nó như một thiết chế. Họ từ bỏ lý luận cộng sản chống lại sự bóc lột tình dục và ép buộc tài chính từ hàng chục năm nay và thay vào đó là những luận điểm của nữ quyền tân tự do, như đã được chỉ ra một cách chính xác bởi các đồng chí tại Midwestern Marx. Vài chục năm trở lại đây, cánh tả ở phương Tây ngày càng đứng về phía bọn tư sản về vấn đề thương mại tình dục. Thậm chí cả những lời chỉ trích nhẹ nhàng nhất về ngành công nghiệp khiêu dâm cũng bị coi là sự tấn công trực tiếp lên những lao động tình dục. Không bao giờ chúng ta nhìn nhận giai cấp thống trị như những kẻ san sẻ quyền lợi với giai cấp cần lao ta, cũng như không thể nào xem chúng là đấng cứu thế.

Thay vì hạ mình xuống ngang hàng với bọn ma cô mại bản như OnlyFans và Pornhub, nhiệm vụ của những người làm cách mạng là đánh giá nền công nghiệp tình dục dựa trên nền tảng chủ nghĩa duy vật. Chúng ta biết rằng phần lớn những người hành nghề mại dâm không muốn kẹt lại trong ngành này. Gây quỹ, cung cấp những chương trình chuyển đổi nghề nghiệp và hỗ trợ có hệ thống để giúp mọi người thoát khỏi mại dâm và không bị cuốn trở lại nên là ưu tiên của chúng ta. Những bộ luật và chính sách hợp pháp hóa người bị bóc lột và cùng lúc loại bỏ sự bảo vệ dành cho kẻ bóc lột (bọn ma cô, kẻ mua dâm và bọn tư sản) cũng nên là ưu tiên hàng đầu. Những kẻ cánh tả bảo vệ mại dâm ít khi, và có lẽ không bao giờ, thừa nhận sự cần thiết của những hoạt động này – kể cả khi có một bệnh dịch toàn cầu.

Không như dưới chế độ tư bản chủ nghĩa nơi coi cơ thể phụ nữ như một món hàng, nhà cách mạng Bolshevik Alexandra Kollontai giải thích:

Trong thời cộng sản, mọi sự phụ thuộc của phụ nữ vào người đàn ông cũng như những yếu tố của tính toán vật chất trong một cuộc hôn nhân hiện đại sẽ không còn hiện diện. Các mối quan hệ tình dục sẽ dựa trên bản năng sinh sản lành mạnh được thúc đẩy bởi tự do yêu đương của tuổi trẻ, hoặc bởi đam mê cuồng nhiệt, hoặc bởi một ngọn lửa hấp dẫn về thể chất bùng lên hay do ánh sáng dịu dàng của sự hòa hợp trí tuệ và cảm xúc. Những mối quan hệ tình dục như vậy không hề liên quan đến mại dâm […]. Dưới chế độ cộng sản, mại dâm và mô hình gia đình đương đại sẽ biến mất. Mối quan hệ lành mạnh, vui vẻ và tự do giữa các giới tính sẽ phát triển. Một thế hệ mới sẽ hình thành, độc lập và can đảm và mang trong mình ý thức mạnh mẽ của tập thể: một thế hệ đặt lợi ích chung lên trên hết.

Alexandra Kollontai (1921), Prostitution and ways of fighting it.

Với tư cách là những người xã hội chủ nghĩa, chúng ta cần nhìn nhận chủ nghĩa xã hội như một con đường để bãi bỏ mọi sự bóc lột. Tôi tha thiết khuyên những ai quan tâm đến đời sống của người trong ngành buôn bán tình dục hãy từ bỏ chủ nghĩa tự do và đón nhận tư tưởng cộng sản chống lại thể chế tư bản chủ nghĩa, chế độ gia trưởng, và chống lại mọi hình thức bóc lột khác.

Tác giả

Brigid Ó Coileáin là một nhà tổ chức cộng sản tại thành phố New York, nhà giáo dục và người kêu gọi bãi bỏ buôn bán tình dục. Bà là người sáng lập và chủ tọa chương trình phát thanh Probably Cancelled, một dự án thách thức tư tưởng tự do và phân tích nữ quyền từ góc nhìn của một nhà cách mạng Marxist. Tiếp tục sự nghiệp của  Alexandra Kollontai, Thomas Sankara, và Anuradha Ghandy, công việc của bà nhắm tới thống nhất cuộc đấu tranh giai cấp và áp bức dựa trên giới tính/ bản dạng giới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s